Bạn đã biết sạc pin đúng cách để tăng tuổi thọ các thiết bị điện tử?

Bạn có biết hàng chục thói quen hàng ngày của mình, như sạc pin khi cạn hoàn toàn, sẽ làm giảm đi tuổi thọ của các thiết bị điện tử.[adrotate banner=”6″] Các thiết bị điện tử thường có tuổi thọ ngắn hơn dự tính và nguyên nhân thì thường xuất phát từ chính cách sử dụng của bạn.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng các thiết bị trong gia đình chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

SẠC PIN

sac-pinĐừng bao giờ để pin cạn sạch trước khi cắm sạc

Các loại pin được làm từ lithium không có khả năng trữ năng lượng, do đó điện thoại, máy tính bảng, laptop cần được sạc trước khi vạch pin cạn kiệt. Nhiều loại pin được thiết kế chỉ có thể sử dụng trong một thời gian nhất định, thường là khoảng 400 đến 600 lần sạc đầy (mỗi lần bắt đầu tính sau khi pin cạn).
[adrotate banner=”4″] Do đó, để tăng tuổi thọ của pin, bạn cần sạc thường xuyên hơn, tốt nhất là trước khi vạch pin chạy xuống dưới mức 10-20%. Nó sẽ giúp thời gian sử dụng kéo dài lên tới hơn 1000 lần sạc đầy.

Các loại pin đời mới không bị ảnh hưởng kể cả khi bạn cắm sạc sau khi pin đầy. Các kỹ sư đã thiết kế cục pin sao cho chúng kiểm soát được mức năng lượng đầu vào. Tuy nhiên, bạn nên giữ cho pin của mình ở mức 40-80% để tối đa hoá tuổi thọ của chúng.
[adrotate banner=”3″]

sac-pin-1Những loại pin giá rẻ bày bán trên thị trường không đảm bảo chất lượng

Mua các loại pin rẻ tiền không an toàn vì chúng không có chức năng kiểm soát năng lượng. Các kỹ sư máy tính cũng khuyên bạn không nên lạm dụng việc sạc pin thông qua cục sạc dự phòng hoặc qua cổng USB.

Không nên sử dụng những loại sạc được quảng cáo “siêu tốc”, sạc đầy pin khi chưa đến một giờ.

Một sai lầm nữa bạn cũng hay mắc phải là dùng ốp điện thoại quá thường xuyên, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ pin khi đang sạc. Lời khuyên đưa ra là nếu không phải sử dụng, nên tháo ốp ra trước khi sạc pin cho điện thoại.

Bạn nên để pin máy tính xách tay cạn sạch mỗi 3 tháng, sau đó ngay lập tức sạc đầy lên 100%.
[adrotate banner=”5″] KIỂM SOÁT NHIỆT ĐỘ

sac-pin-2Thói quen đặt lên đùi có thể huỷ hoại chiếc laptop yêu quý của bạn

Trong khi dùng laptop, tránh đặt chúng lên đùi hoặc trên giường vì chúng sẽ vô tình bít các lỗ thông khi vốn được sinh ra để tản nhiệt. Tốt nhất, hãy đầu tư bàn đặt laptop chuyên dụng hoặc sử dụng các loại quạt tản nhiệt để tránh máy nóng quá mức.

Nhiệt độ cao là kẻ thù của pin lithium. Do đó, nên tránh đặt máy dưới ánh nắng mặt trời hoặc những nguồn phát nhiệt như bếp, lò nướng.

Khi từ ngoài trời lạnh giá bước vào căn phòng ấm áp, không nên bật máy ngay mà hãy để cho chúng có thời gian thích nghi với nhiệt độ phòng. Nếu không quá gấp, một tiếng là thời gian thích hợp.

Ngoài ra, không nên sử dụng điện thoại khi trời quá lạnh. Hãy để chúng trong túi áo khoác và nên nhớ che phủ bằng một lớp ốp ấm áp.

MÀN HÌNH

sac-pin-3Không phơi màn hình máy tính dưới ánh sáng trực tiếp

Hãy chắc chắn rằng màn hình máy tính của bạn không bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Phơi sáng quá lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc hiển thị trên máy.

Nên cẩn thận với bất cứ thao tác nào liên quan đến màn hình vì chúng là bộ phận vô cùng nhạy cảm của máy tính.

Để lau chùi màn hình, tốt nhất nên sử dụng các loại vải, giấy không chứa xơ, sợi vải thô. Ngoài ra, đừng bao giờ dùng nước cọ kính vì chúng chứa ammonia, có hoá chất có thể làm hỏng màn hình.

DAO ĐỘNG NGUỒN ĐIỆN

sac-pin-4Tắt các thiết bị điện tử khi ngoài trời đang giông bão

Khi có sấm chớp, tốt nhất hãy tắt máy, rút sạc và thậm chí nên rút cả cáp kết nối Internet. Bộ lọc mạng có thể bảo vệ thiết bị của bạn khi hiệu điện thế quá tải, nhưng với hiệu điện thế của một cơn bão thì không gì có thể chống đỡ nổi.

Nếu bạn sống tại một nơi mà sự dao động điện thế xảy ra quá thường xuyên, hãy sử dụng “thiết bị chống ngắt năng lượng” để bảo vệ đồ dùng của mình.

DỌN SẠCH BỤI BẨN

sac-pin-5Nên để điện thoại, ipad vào những ngăn riêng trong túi xách

Nếu bạn để điện thoại trong túi xách, túi quần, cổng kết nối của chúng có thể bị lấp đầy bởi bụi và những mẩu rác nhỏ, gây ảnh hưởng đến khả năng kết nối. Để loại bỏ bụi bẩn, hãy tắt máy và nhẹ nhàng dọn sạch chúng bằng tăm bông.

Nếu có thể, nên dành một ngăn riêng trong túi xách để đựng điện thoại, ipad.

Một đến hai lần mỗi năm, laptop nên được đưa đến các trung tăm để vệ sinh và dọn dẹp. Nếu bạn cảm thấy laptop của mình nóng hơn và ồn ào hơn bình thường, đã đến lúc đưa chúng đi “làm đẹp”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This carousel is empty, please add some logos.